Djokovic phá luật ở Paris, viết án chính trị và không sợ phạt

Sau khi đánh bại Aleksandar Kovacevic trong trận ra mắt ở Roland Garros hôm thứ Hai, Novak Djokovic một lần nữa vướng vào tranh cãi. Trong khi đưa chữ ký truyền thống trước máy quay của giải đấu, Djokovic đã viết một câu mang tính chính trị, điều mà ATP không cho phép.

– Kosovo là trái tim của Serbia. Hãy chấm dứt bạo lực – tay vợt người Serbia viết.

– Tôi không phải là một chính trị gia và tôi không có ý định tham gia vào các cuộc tranh luận chính trị. Chủ đề này rất tế nhị… Là một người Serb, mọi thứ xảy ra ở Kosovo khiến tôi rất đau lòng – anh ấy nói.

Đây không phải là lần đầu tiên Djokovic lên tiếng về vấn đề Kosovo. Cuối tuần trước, cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán những người Serb tụ tập bên ngoài tòa nhà thành phố ở thị trấn Zvecan của Kosovar, một trong bốn thành phố của người Serb ở phía bắc Kosovo), cố gắng ngăn cản một thị trưởng người Albania mới đắc cử bước vào văn phòng của ông. Hơn 50 người bị thương trong cuộc giao tranh giữa KFOR (sứ bộ của NATO tại Kosovo) và người biểu tình Serb.

– Đó là điều tối đa tôi có thể làm. Tôi cảm thấy trách nhiệm của mình với tư cách là người của công chúng – bất kể tôi ở đâu – là phải ủng hộ… Đặc biệt là một người con sinh ra ở Kosovo, tôi cảm thấy cần phải ủng hộ họ và cho Serbia. Tôi không biết tương lai sẽ ra sao đối với người dân Serbia và Kosovo, nhưng cần phải thể hiện sự ủng hộ và thể hiện sự đoàn kết trong tình huống như thế này – Djokovic nói.

Khi được hỏi bằng tiếng Serbia rằng ban tổ chức đã tiếp cận anh ấy về nhận xét trên máy quay của anh ấy chưa, Djokovic nói “cho đến nay điều đó vẫn chưa xảy ra” và anh ấy hy vọng “điều đó sẽ kéo dài”.

Roland Garros quy định rõ ràng cấm bất kỳ thông điệp chính trị nào từ các tay vợt, nhưng cựu số 1 thế giới và số 22 thế giới vô địch Grand Slam cho biết anh không hối tiếc.

– Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Tôi nghe nói có rất nhiều phản ứng dữ dội trên mạng xã hội. Nếu tôi sẽ bị trừng phạt… Tôi không thể giúp được, tôi sẽ làm lại. Lập trường của tôi rất rõ ràng: Tôi phản đối chiến tranh, bạo lực và bất kỳ hình thức xung đột nào, như tôi đã luôn tuyên bố công khai. Tôi đồng cảm với tất cả mọi người, nhưng tình hình với Kosovo là một tiền lệ trong luật pháp quốc tế. Tôi rất lấy làm tiếc về tình hình mà chúng tôi đang phải đối mặt. Kosovo là nhà của chúng tôi, pháo đài của chúng tôi, tu viện quan trọng nhất của chúng tôi ở đó.

Quân đội Serbia đã đặt trong tình trạng “báo động” gần biên giới Kosovo kể từ thứ Sáu, sau các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người Serbia sống ở phía bắc Kosovo. Kosovo tuyên bố độc lập vào năm 2008, nhưng chính phủ Serbia coi khu vực này là một khu vực tự trị của Serbia. Địa điểm này là một nguồn căng thẳng chính trị trong nhiều thập kỷ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *